Member Login
  • Blog for Thai /
  • Project Management /
  • เทคนิคในการเจรจางานยังไง? ให้ประสบความสำเร็จ (Successful Negotiation)

เทคนิคในการเจรจางานยังไง? ให้ประสบความสำเร็จ (Successful Negotiation)

May 14, 2018

เพราะการเจรจาต่อรองนั้น(Negotiation) เป็นสิ่งที่แทบจะอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคนกันเลยทีเดียวจริงไหมคะ? ดังนั้นหากมีเทคนิคดีๆมาช่วยย่อมทำให้การตอบโต้กับลูกค้าหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานของคุณเป็นไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้นได้ไม่ยากแถมการเจรจาที่ดีนั้นยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการทำงานของคุณอีกด้วยไม่ว่าคุณจะเจรจาธุรกิจหรือเงินเดือนก็ตามวันนี้เรามีเคล็ดลับการเจรจางาน 7 ข้อที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริงถึงแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันแค่ไหนมาฝากกันค่ะ 

1. รู้ว่าคุณต้องการอะไร 

หากคุณรู้แล้วว่าตัวเองกำลังเจรจาเพื่ออะไรกันแน่โอกาสที่การเจรจาจะล้มเหลวก็ย่อมจะลดน้อยลงอย่างแน่นอนยิ่งถ้าคุณจะมีอำนาจในการเจรจาต่อรองมากกว่าคู่เจรจาแล้วล่ะก็ยิ่งทำให้คุณมีอำนาจในการต่อรองมากกว่าเดิมเข้าไปใหญ่

2. เตรียมความพร้อม

หมั่นฝึกฝนการเจรจาให้พร้อมทุกเมื่อเพราะความผิดพลาดอาจทำให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดน้อยลงได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็นการเจรจาในด้านไหนควรหมั่นฝึกฝนเป็นประจำเพื่อให้คุณดูมีความมั่นใจมากขึ้นแถมยังพูดได้กระชับและตรงประเด็นมากขึ้นด้วย 

3. เจรจาให้เห็นความสามารถของคุณ

เพราะการต่อรองบางอย่างอาจต้องใช้การเจรจาในรูปแบบนี้เช่นการเจรจาต่อรองเงินเดือนกับนายจ้างควรสื่อสารให้เห็นว่าตัวคุณทำอะไรได้บ้างทำไมถึงสมควรรับเงินเดือนขนาดนั้นทำให้นายจ้างเห็นว่าทำไมคุณถึงควรได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้น 

4. ไม่จำเป็นต้องยอมรับในสิ่งที่คุณไม่สามารถรับได้

คนส่วนใหญ่มักคาดหวังว่าการเจรจาจะจบลงแบบตกลงกันได้ทั้ง 2 ฝ่ายซึ่งจริงๆแล้วก็ใช่ว่าจะเป็นอย่างนั้นเสมอไปดังนั้นถ้าสรุปออกมาแล้วว่าคุณไม่โอเคกับข้อเสนอที่เกิดขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องยอมรับการเจรจานั้นเพื่อแสดงว่าคุณเองก็มีจุดยืนของตัวเองเช่นกันไม่สามารถมาเอาเปรียบได้

5. ตั้งใจฟัง (Active Listening)

นักเจรจาที่ดีจะทำตัวเหมือนนักสืบคอยกระตุ้นให้อีกฝ่ายเปิดเผยข้อมูลด้วยการตั้งคำถามปลายเปิด (หมายถึงคำถามที่ไม่ใช่คำตอบว่าใช่หรือไม่ใช่เพราะนักเจรจาที่ดีจะต้องทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดีได้ด้วยและค้นหาว่าอะไรที่สำคัญสำหรับอีกฝ่ายเนื่องจากข้อมูลในการเจรจาจะช่วยสร้างกลยุทธ์การต่อรองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

6. ให้ความสำคัญกับสถานที่และเวลา (Co Location)

จัดให้การเจรจาแบบตัวต่อตัว (Face to Face) แทนการเจรจาทางโทรศัพท์ในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมจะช่วยให้การเจรจาง่ายยิ่งขึ้น

7. การเจรจาต้องมีหลักฐาน

ทุกครั้งที่การเจรจาสิ้นสุดลงควรให้ความสำคัญกับหลักฐานไม่ว่าจะเป็นสรุปรายงานการประชุมเอกสารสัญญาหรือสิ่งอื่นใดที่จำเป็นจะทำให้การเจรจาชัดเจนยิ่งขึ้น

ดังนั้นหากท่านใครที่ต้องการให้การเจรจาของคุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นอย่าลืมนำหลักการเจรจาทั้ง 7 ข้อนี้ไปใช้ไปปรับใช้กันดูนะคะรับรองว่าจะช่วยให้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

 

**ท่านที่สนใจและอยากประสบความสำเร็จ ในวิชาชีพ ด้านการบริหารงานโครงการ ดูรายละเอียดหรือสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตร เพิ่มเติมได้ที่**


Call: 026103963
Email: training@psisolution.com
Website: www.psisolution.com
Facebook: https://www.facebook.com/PSISolutionsThailand
LINE@: @psisolutions

 

 

enquiry form

  • Please type the letters and numbers shown in the image.
  •  
    Captcha Code

    Click the image to see another captcha.


  • * All fields are required.