Member Login

5 เคล็ดลับ ในการสอบ PMP® exam ให้ผ่าน

May 21, 2018

เทคนิคที่จำเป็นสำหรับการสอบ PMP® exam ให้ผ่านนั้นสิ่งแรกที่ห้ามเลยก็คือต้องคำนึงถึงการเตรียมตัวสอบ (PMP® Exam Prep) หมั่นศึกษาคู่มือการจัดการองค์ความรู้ (PMP®) และเตรียมตัวให้ดีในรายละเอียดดีเทลปลีกย่อยอื่นๆที่เรานำมาฝากกันดังต่อไปนี้

1. ลืมทุกอย่างที่เกี่ยวกับการจัดการโครงการในชีวิตจริง

ผู้จัดการโครงการที่มากประสบการณ์บางคนมักจะนำประสบการส่วนตัวไปใช้ในการทำข้อสอบซึ่งถือว่าเป็นเพียงความรู้ขั้นพื้นฐานเท่านั้นแต่สำหรับการสอบPMP® exam ต้องใช้เวลาในการฝึกอบรมการจัดการโครงการประมาณ 35 ชั่วโมง (Contact hours) ข้อกำหนดไม่ระบุว่าการฝึกอบรมต้องเป็นแบบ PMBOK® guide เท่านั้นการใช้เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกอบรมจึงไม่ควรปิดกั้นและเอาแต่ความคิดตนเองมาเป็นตัวตัดสินเสมอไป

2. จดจำทุกอย่างที่คุณรู้เกี่ยวกับการจัดการโครงการให้ได้

หลังจากอบรม 35 ชั่วโมงกับหลักสูตร PMBOK® guide คุณอาจพร้อมสำหรับการจัดการโครงการโครงการใหม่ (Project Manager) ทั้งหมดสมมุติว่าคุณมีประสบการณ์ที่จำเป็นในการเข้าสอบ PMP การประยุกต์ใช้ความรู้การวิเคราะห์และรวมถึงประสบการณ์ทำงานจะช่วยให้คุณเข้าใจการตอบคำถามได้ดียิ่งขึ้น  อย่างไรก็ตามการพิจารณาก่อนที่จะตอบคำถามทุกครั้งให้คำนึงว่าคำตอบที่ถูกต้องคือสิ่งที่ PMI® กล่าวไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในองค์กรของคุณ 

3. อย่าท่องจำอย่างเดียว

ในขณะที่การจดจำปัจจัยการผลิตและผลลัพธ์ของกระบวนการ ITTO (Input, Tool & Technique and Output) ใน PMBOK® Guide แต่ละครั้งสามารถช่วยตอบคำถามที่เกี่ยวข้องได้รวมทั้งปฏิสัมพันธ์ของกระบวนการต่างที่มีความสำคัญมากขึ้นในขณะที่การท่องจำจะช่วยให้เข้าใจหัวข้อและความสัมพันธ์ระหว่างกระบวนการต่างๆได้ดีขึ้น (Knowledge area and Process Group) แต่การท่องจำอย่างเดียวอาจจะไม่พอเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ได้ผลเสมอคือการเขียนซ้ำโดยควรเขียนสูตรหรือสิ่งที่ท่องจำอย่างน้อย 5 ครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจำมันได้แล้วจริง 

4. พยายามเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา

พกเอกสารการศึกษาไปด้วยทุกที่และอ่านมันทุกครั้งเมื่อมีโอกาสหรือการเข้าร่วมกลุ่มการเตรียมสอบของ PMP® Exam และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเพื่อเป็นแรงผลักดันซึ่งกันและกันให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้นหรือแลกคำถามซึ่งการและกันไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ยากความเสี่ยงทั้งหลายตลอดจนกระบวนการตรวจสอบการควบคุมและใช้เวลาในการเรียนรู้ให้มากที่สุด 

5. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานของการจัดการโครงการ PMI® 

ผู้จัดการโครงการเป็นงานเชิงรุกซึ่งมีหลายมิติในการทำงานมีทักษะมากมายเชิงเทคนิคไม่ว่าจะเป็นการจัดการโครงการฐานข้อมูลกระบวนการวางแผนการทำงานทั้งหมดตามด้วยกระบวนการควบคุมการทำงานการติดตามประเมินผลทั้งนี้การทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของการจัดการโครงการ PMI® จะช่วยให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งทั้ง 5 ข้อนี้คือเคล็ดลับการสอบ PMP® exam ให้ผ่านเพื่อมุ่งสู่การเป็นนักจัดการโครงการแบบมืออาชีพ (Project Manager) ได้ง่ายๆในแบบที่คุณต้องการ 

**ท่านที่สนใจและอยากประสบความสำเร็จ ในวิชาชีพ ด้านการบริหารงานโครงการ ดูรายละเอียดหรือสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตร เพิ่มเติมได้ที่**


Call: 026103963
Email: training@psisolution.com
Website: www.psisolution.com
Facebook: https://www.facebook.com/PSISolutionsThailand
LINE@: @psisolutions

 PMI, PMP, PMI-ACP, PMBOK and the PMI Registered Education Provider logo are registered marks of the Project Management Institute, Inc.

 

enquiry form

  • Please type the letters and numbers shown in the image.
  •  
    Captcha Code

    Click the image to see another captcha.


  • * All fields are required.